Nguyên lý lắp đặt camera giám sát: Hệ thống camera hoạt động thế nào?

Nguyên lý lắp đặt camera vả Nguyên lý hoạt động

 

Có phải bạn muốn tìm hiểu nguyên lý lắp đặt camera an ninh và cách thức hoạt động của một hệ thống camera giám sát là như thế nào? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Nguyên lý lắp đặt camera vả Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý lắp đặt camera và Nguyên lý hoạt động của camera

Nguyên lý lắp đặt camera giám sát cơ bản

Khi sử dụng camera quan sát, đôi khi bạn không biết cách chúng như thế nào bởi nguyên tắc hoạt động rối ren của nó. Tuy nhiên thực chất nó cũng như các thiết bị khác, tuân theo một trình tự xử lý nhất định. 

Việc nắm được nguyên lý hoạt động của camera không chỉ giúp bạn tăng thêm hiểu biết về kỹ thuật mà còn có thể sử dụng chiếc camera một cách dễ dàng hơn và dễ dàng xử lý các sự cố hay gặp trên camera. 

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến nguyên lý hoạt động của một chiếc camera tuân theo các bước như sau:

1. Thu nhận hình ảnh và âm thanh

Camera giám sát có một ống kính (lens) để thu hình ảnh của môi trường xung quanh. Ống kính có thể được điều chỉnh để tăng hoặc giảm độ phóng đại, độ sáng và độ nét của hình ảnh.

Hình ảnh thu được sẽ được chuyển thành tín hiệu điện tử và gửi đến một cảm biến hình ảnh (image sensor) để xử lý. Cảm biến hình ảnh có thể là CCD (Charge Coupled Device) hoặc CMOS (Complementary Metal Oxide Semiconductor), tùy thuộc vào loại camera. 

Cảm biến hình ảnh sẽ chuyển tín hiệu điện tử thành dữ liệu số (digital data) để lưu trữ hoặc truyền đi.

Camera giám sát cũng có một microphone (nếu loại đó có hỗ trợ) để thu âm thanh của môi trường xung quanh. Âm thanh thu được cũng được chuyển thành dữ liệu số  dưới dạng xung điện để lưu trữ hoặc truyền đi.

Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 1
Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 1

2. Truyền dữ liệu

Dữ liệu sau khi được chuyển thành tín hiệu điện sẽ được truyền đi qua một kết nối có dây (wired connection) như cáp đồng trục (coaxial cable), cáp quang (optical fiber), cáp mạng (network cable) hoặc qua một kết nối không dây (wireless connection) như sóng WiFi, sóng di động 4G, sóng Bluetooth,… đến trung tâm xử lý (đầu ghi hình hoặc máy chủ đám mây).

Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 2
Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 2

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Lắp camera có cần internet không?

3. Lưu trữ dữ liệu

Các dữ liệu được truyền từ camera về trung tâm xử lý sau khi xử lý sẽ được lưu trữ trong một thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ (memory card) hoặc ổ cứng (hard disk) v.v. 

Theo quy tắc lưu trữ dữ liệu camera hiện nay thì nếu các bộ nhớ đầy, dữ liệu mới sẽ được ghi đè lên và các dữ liệu cũ sẽ tự động xóa đi, bắt đầu từ các dữ liệu cũ nhất.

Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 3
Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 3

Xem thêm: Giải pháp nào giúp camera lưu trữ 1 năm

4. Hiển thị hình ảnh, âm thanh

Dữ liệu số của hình ảnh và âm thanh từ camera giám sát nếu nhận được lệnh từ các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, phần mềm trên máy tính, điện thoại,…có thể được hiển thị trên một thiết bị nghe nhìn (TV, máy tính, điện thoại, máy tính bảng, máy chiếu,…) để bạn có thể xem, xem lại  tùy chỉnh các thông số và điều khiển camera theo ý muốn.

Đối với các hệ thống camera giám sát cao cấp, dữ liệu thu được từ camera có thể được đưa vào một phần mềm phân tích dựa trên thị giác máy tính (image and sound analysis software) để nhận diện khuôn mặt (face recognition), biển số xe (license plate recognition), chuyển động (motion detection), phát hiện người (human detection) v.v. trước khi hiển thị trên màn hình để cung cấp những thông tin chi tiết hơn.

Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 4
Nguyên lý lắp đặt camera ảnh 4

Kết luận

Đó là nguyên lý hoạt động của camera giám sát theo các bước cơ bản. Tùy thuộc vào loại camera, chất lượng và tính năng của camera giám sát có thể sẽ diễn ra khác nhau nhưng đều sẽ tuân theo các trình tự chung như vậy. 

Hi vọng bài viết này của CAMERA MIỀN BẮC đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách mà một hệ thống camera giám sát hoạt động để sử dụng hiệu quả cũng như chọn mua camera hợp lý hơn.

Đánh giá

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0982044815