[CHIA SẺ] Giáo trình lắp đặt camera chi tiết, đầy đủ từ A đến Z

Giáo trình lắp đặt camera

Hiện nay, camera là một sản phẩm an ninh được nhiều người ưa chuộng và sử dụng cho gia đình của mình. Nhu cầu lắp đặt tăng cao khiến nhiều người muốn tự tìm hiểu các giáo trình lắp đặt camera để tự lắp đặt camera cho gia đình và tiết kiệm một phần chi phí.

Hiểu được nhu cầu này của người dùng, CAMERA MIỀN BẮC xin chia sẻ một số tài liệu lắp đặt camera để quý khách có thể tham khảo và áp dụng vào việc lắp đặt.

Review một số loại giáo trình lắp đặt camera phổ biến hiện nay

Giáo trình lắp đặt camera
Giáo trình lắp đặt camera

Thông thường các giáo trình lắp đặt camera sẽ được các đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp soạn thảo và lưu hành nội bộ để hướng dẫn và đào tạo đội ngũ kỹ thuật viên của họ.

Tuy nhiên, đứng trước các nhu cầu tìm kiếm tài liệu lắp đặt camera của người dùng, các đơn vị đã chia sẻ một phần tài liệu từ giáo trình lắp đặt camera chi tiết của họ đến người dùng dưới dạng các bài viết chia sẻ, hướng dẫn lắp đặt một số loại camera đơn giản.

Ví dụ, khi bạn gõ “hướng dẫn lắp camera wifi” lên Google thì sẽ thấy vô số kết quả là các bài viết hướng dẫn lắp đặt chi tiết từ các đơn vị lắp đặt camera chuyên nghiệp đăng tải.

Với các bài viết hướng dẫn ngắn này, bạn hoàn toàn có thể theo dõi và ứng dụng vào việc một cách lắp đặt và hiệu quả đó.

Nội dung Tài liệu đào tạo thi công camera và thiết bị an ninh từ A đến Z

Một tài liệu đào tạo thi công, lắp đặt camera đầy đủ thường có các phần nội dung chính gồm: Quy định về an toàn lao động; quy trình về thủ tục, giấy tờ thi công lắp đặt camera; các yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình thi công, lắp đặt camera;…

Sau đây hãy cùng CAMERA MIỀN BẮC tìm hiểu chi tiết về vấn đề kỹ thuật, thi công lắp đặt trong tài liệu lắp đặt camera nhé!

Bước chuẩn bị trước khi đi lắp đặt camera

Chuẩn bị trước khi đi lắp đặt
Chuẩn bị trước khi đi lắp đặt

Trước khi đi lắp đặt camera cho khách hàng, nhân viên kỹ thuật lắp đặt camera cần:

 • Kiểm tra lại trang thiết bị dùng để lắp đặt camera của mình xem liệu đã đầy đủ hay chưa, có cần bổ sung thêm gì hay không?
 • Kiểm tra lại camera sẽ mang đi lắp: xem camera có hoạt động tốt không, có bị hỏng, thiếu phụ kiện nào hay không.
 • Kiểm tra lại các tài liệu cài đặt, hướng dẫn sử dụng cho khách hàng xem đã được chuẩn bị hay chưa.

Một số đồ cần để thi công lắp đặt camera

 • Cặp đựng đồ cá nhân với một số thiết bị cơ bản như: kìm bóp jack mạng, BNC,…
 • Đồ khoan bê tông và phụ kiện (mũi khoan, vít nở, búa khoan, đầu chuyển khoan sắt,…)
 • Ổ cắm nguồn.
 • Dây line video, màn hình để xem thử góc độ của camera.
 • Các loại jack
 • Băng dính, dây thít, keo dán,…
 • Automat, cầu nối nguồn
 • Ghen chống cháy các kích cỡ
 • Máy tính (để cài đặt camera IP)
 • Bộ hồ sơ giấy tờ bao gồm: báo giá, tem/phiếu bảo hành, biên bản bàn giao,…
 • Sổ hướng dẫn cài đặt, hướng dẫn sử dụng camera cho khách hàng.
 • Thang để lắp đặt camera ở những nơi cao.

Trên đây là một số dụng cụ lắp đặt cần thiết nên chuẩn bị và mang theo để việc lắp camera cho khách hàng được thuận lợi và suôn sẻ.

Xem thêm: Tư vấn lắp đặt camera giám sát #UY TÍN #CHI TIẾT

Quá trình lắp đặt camera

Quá trình lắp đặt camera
Quá trình lắp đặt camera

Để lắp đặt camera nhanh chóng, đúng quy trình kỹ thuật theo các tài liệu lắp đặt camera, các bạn vui lòng thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Khảo sát vị trí lắp đặt

Đây là bước quan trọng, giúp đảm bảo camera đạt hiệu quả giám sát tốt nhất. Do đó hãy ưu tiên lắp đặt camera giám sát ở những vị trí có thể quan sát bao quát được toàn khu vực.

Nên lắp camera ở những vị trí quan trọng như cửa ra vào để có thể phát hiện và báo động sớm nhất khi có người xâm nhập. Nếu lắp camera trên trần nhà, nên ưu tiên lắp ở các góc cao tối đa khoảng 3,5m để hạn chế tối đa các góc mù.

Nếu lắp đặt camera wifi thì khoảng cách giữa camera và bộ phát wifi chỉ nên cách khoảng 5m nếu phải xuyên tường và khoảng 10m nếu lắp ở nơi không có vật cản.

Bước 2: Cấp điện và kết nối camera

Để bắt đầu cài đặt, trước tiên bạn phải cấp nguồn điện cho camera, khi được kết nối với nguồn điện, camera sẽ báo động bằng cách nháy đèn hoặc di chuyển ống kính để thông báo cho bạn biết.

Lúc này camera còn chưa được nhận kết nối wifi, do đó bạn cần phải thiết lập các kết nối để camera có thể nhận diện và kết nối vào hệ thống mạng.

Việc thiết lập kết nối mạng cho các camera cũng không khó, bạn chỉ cần cắm dây mạng vào cổng kết nối mạng RJ45 được thiết kế phía sau camera là được.

Bước 3: Cài đặt camera để xem qua mạng từ xa

Hầu hết các camera hiện nay đều yêu cầu người dùng phải thực hiện việc cài đặt các ứng dụng xem camera qua điện thoại/ máy tính. Do đó, để thuận tiện hơn cho việc thực hiện việc lắp đặt camera quan sát bạn nên cài đặt phần mềm và thiết lập các bước đầu cho camera trước khi lắp cố định.

Việc làm này cũng sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được chất lượng của camera trước khi lắp đặt. Đồng thời bạn có thể kiểm tra thử xem liệu vị trí dư định lắp đã cho hình ảnh theo dõi tốt nhất hay chưa.

Bước 4: Gắn cố định và đi dây cho camera

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước ở trên, bước tiếp theo bạn cần làm đó là cố định vị trí của camera.

Đối với các camera cần treo lên tường hay trần nhà thì bạn hãy khoan 1 lỗ nhỏ, sau đó dùng khoan gắn tắc kê và ốc vít lên để cố định chặt phần chân đế.

Sau khi cố định chân đế thì bạn lắp camera lên, hãy đảm bảo bạn đã cố định chặt camera vào chân đế và sẽ không bị rơi ra trong quá trình sử dụng nhé.

Cuối cùng hãy kết nối và đi các dây nguồn để nạp diện cho camera có thể bắt đầu hoạt động.

Xem thêm: Hướng dẫn đi dây camera và cách chọn dây lắp camera chất lượng tốt

Bước 5: Điều chỉnh, nghiệm thu camera

Sau khi hoàn thiện hết tất cả các bước lắp đặt, bạn hãy mở lại ứng dụng camera để kiểm tra lại góc nhìn, hoạt động thêm một lần nữa, đảm bảo thứ đã ở trong trạng thái tốt nhất.

Cuối cùng hãy hướng dẫn khách hàng cách sử dụng camera và nghiệm thu thành quả cuối cùng.

Trên đây là một quy trình đào tạo, lắp đặt camera cơ bản. Nếu bạn muốn xem một giáo trình lắp đặt camera IP đầy đủ thì có thể xem chi tiết tại đây.

Kinh nghiệm chọn tài liệu lắp đặt camera

Khi bạn muốn tự mình lắp đặt một loại camera nào đó, việc tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn lắp đặt là việc làm cần thiết. Tuy nhiên phải tìm kiếm và lựa chọn tài liệu lắp đặt camera như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng CAMERA MIỀN BẮC tìm hiểu ngay:

Lựa chọn tài liệu lắp đặt camera phù hợp
Lựa chọn tài liệu lắp đặt camera phù hợp

Tìm kiếm tài liệu phù hợp với nhu cầu.

Hiện trên mạng có rất nhiều loại tài liệu liên quan đến việc lắp đặt camera khác nhau, tuy nhiên chắc chắn không phải tài liệu nào cũng phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn. Do đó trong quá trình tìm kiếm bạn nên sử dụng các từ khoá chi tiết về vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Ví dụ: Thay vì tìm kiếm “tài liệu lắp đặt camera” bạn có thể gõ “hướng dẫn lắp camera Tenda CP3” thì các tài liệu bạn tìm được sẽ phù hợp hơn với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Chọn bài viết có nội dung được trình bày rõ ràng, cụ thể

Tuy hiện nay có rất nhiều bài viết chia sẻ tài liệu lắp đặt camera, nhưng không phải bài viết nào cũng chất lượng và có thể giúp người đọc có thể tưởng tượng và thực hành theo được.

Vậy nên, khi tìm kiếm tài liệu, bạn nên xem qua tổng thể của bài viết trước, xem bài viết đó có những phần như thế nào, có phần nào đề cập đến vấn đề bạn đang tìm kiếm hay không. Bố cục trình bày có dễ đọc, dễ nhìn, dễ tìm kiếm thông tin hay không

Sau đó bạn có thể xem tiếp phần nội dung, trong đó, với dạng bài hỗ trợ, hướng dẫn lắp đặt camera bạn nên chọn những bài viết có sử dụng ảnh hoặc video minh hoạ để hướng dẫn cho người đọc. Điều này sẽ giúp bạn dễ tưởng tượng và áp dụng lý thuyết và thực tế lắp đặt camera hơn đó.

Chọn đọc tài liệu của các đơn vị uy tín

Nguồn thông tin trên Internet đến từ rất nhiều nguồn khác nhau do người dùng chia sẻ lên. Do đó, nếu bạn chỉ đọc các tài liệu hướng mà không có sự chọn lọc thì có thể sẽ gặp phải các bài viết với nội dung không đảm bảo. Có thể sẽ bị sai hoặc thiếu một số thông tin.

Do đó, để có thể đọc được các tài liệu có hướng dẫn đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, bạn nên xem thêm về đơn vị đã update bài viết đó và hãy chọn những thông tin với nguồn uy tín. Ví dụ như các bài viết của CAMERA MIỀN BẮC để tham khảo nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu một số quy định về sử dụng camera an ninh

Một số lưu ý khi học giáo trình lắp đặt camera

Để lắp đặt camera mang liệu hiệu quả tốt nhất, việc học theo các giáo trình lắp đặt camera là một cách khá hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình tham khảo các tài liệu lắp đặt camera bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Hãy đọc các giáo trình lắp đặt camera một cách có chọn lọc. Nên đọc tài liệu từ các nguồn uy tín với nội dung rõ ràng, dễ hiểu để bạn dễ áp dụng vào thực tế.
 • Hãy đọc kỹ nội dung, kể cả các phần như hướng dẫn an toàn lao động hay giới thiệu chung về hệ thống camera. Điều này sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong quá trình thu công lắp đặt camera đấy.
 • Nếu có điều kiện thì bạn nên kết hợp giữa đọc tài liệu và thực hành thực tế để dễ hình dung và ghi nhớ thông tin, bước thực hiện hơn.

Kết luận

Hy vọng bài viết “giáo trình lắp đặt camera” này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giáo trình lắp đặt camera và cách lựa chọn tài liệu lắp đặt camera phù hợp để việc lắp camera của bạn hiệu quả và thuận lợi hơn.

Camera Miền Bắc đại lý cung cấp cấp camera và dịch vụ lắp đặt uy tín
Camera Miền Bắc đại lý cung cấp cấp camera và dịch vụ lắp đặt uy tín

Nếu bạn cần cung cấp thêm thông tin hoặc muốn được tư vấn về dịch vụ lắp đặt camera chuyên nghiệp, hãy liên hệ với CAMERA MIỀN BẮC để được chúng tôi hỗ trợ ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0982044815