Tìm hiểu một số quy định về sử dụng camera an ninh

Quy định về sử dụng camera an ninh

Hiện nay, từ hộ gia đình nhỏ đến các doanh nghiệp lớn đều sử dụng camera như một giải pháp nâng cao khả năng giám sát và bảo vệ an ninh hữu ích. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sử dụng camera không đúng quy định về sử dụng camera an ninh gây ra một số bất cập.

Do đó, hôm nay các bạn hãy cùng CAMERA MIỀN BẮC tìm hiểu chi tiết hơn về các quy định về sử dụng camera an ninh, để biết nên sử dụng camera như thế nào để không vi phạm pháp luật nhé!

Các quy định về lắp đặt camera an ninh

Hệ thống camera an ninh hỗ rất nhiều trong việc giám sát, đảm bảo an ninh tài sản của chúng ta khỏi những mối nguy xâm nhập, trộm cắp.

Quy định về sử dụng camera an ninh
Quy định về sử dụng camera an ninh

Tuy nhiên để hạn chế những trường hợp lắp đặt camera với những mục đích không tốt, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Bạn nên biết và tìm hiểu một số quy định về sử dụng camera an ninh như sau:

Về cơ bản, các quy định về lắp đặt camera an ninh đã được quy định tại một số văn kiện pháp luật của nhà nước như:

Luật An ninh mạng (2018): có điều luật đề cập đến quy định về việc sử dụng hệ thống camera an ninh để giám sát.

Luật dân sự năm 2015: Điều 38 có đề cập đến quyền về bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình trước việc thu thập thông tin, hình ảnh của mỗi cá nhân.

Nghị định số 10/2020/NĐ-CP (ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính Phủ) quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Trong nghị định có Quy định về vấn đề lắp đặt camera hành trình trên các xe ô tô kinh doanh vận tải.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về các điều luật thì có thể tham khảo chi tiết tại các Luật đã được chúng tôi nhắc tới ở trên.

Quy định về sử dụng camera an ninh và bảo mật thông tin nói chung

Theo các quy định của pháp luật nói chung, các quy định về sử dụng camera an ninh, lắp đặt và sử dụng camera an ninh đều phải đảm bảo được tính bảo mật.

Quy định về sử dùn camera và bảo mật thông tin nói chung
Quy định về sử dùn camera và bảo mật thông tin nói chung

Về nguyên tắc

 • Lắp đặt camera với mục đích sử dụng phù hợp. Tức là mục đích lắp đặt và sử dụng camera phải chính đáng, đảm bảo được quyền bảo được quyền cá nhân nói chung.

Bạn có thể lắp đặt camera nếu mục đích của bạn là: giám sát, phòng ngừa và phát hiện tội phạm; phòng cháy nổ; giữ gìn an toàn, trật tự xã hội;…

 • Tuân thủ theo các quy định về việc bảo vệ bí mật cá nhân. Tức là việc thu thập, sử dụng, lưu trữ và chia sẻ hình ảnh cá nhân của bạn phải tuân thủ theo các quy định trong luật Dân sự.
 • Đảm bảo tính công khai và minh bạch. Nếu bạn lắp đặt camera tại các khu vực “công cộng” thì người dân có quyền yêu cầu được xem và yêu cầu xoá bỏ nếu những dữ liệu hình ảnh đó có liên quan đến họ.

Trong trường hợp cần lắp đặt camera an ninh cho các cơ quan. Cần phải có sự đồng ý của các lãnh đạo. Hệ thống camera giám sát được lắp đặt cũng phải phục vụ các yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn tài sản, phòng chống cháy nổ của cơ quan đó,…

Về các trường hợp lắp đặt

 • Lắp đặt camera tại các cơ quan, tổ chức nhà nước phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo thực hiện việc bảo vệ bí mật nhà nước.
 • Tại các tổ chức, doanh nghiệp, việc lắp đặt camera cũng cần tuân theo các điều liên quan trong các luật định, đảm bảo việc bảo vệ bí mật kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Lắp đặt camera tại các khu vực công cộng. Việc lắp đặt camera tại các khu vực này phải được thực hiện theo quy định của pháp luật. Đảm bảo thực hiện các chức năng bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn xã hội.
 • Lắp đặt camera của công dân tại nhà riêng. Công dân có quyền lắp đặt camera tại nhà riêng và không cần phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền.Tuy nhiên khi lắp đặt, bạn cũng cần lưu ý, đảm bảo không xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người khác.

Lưu ý với việc lắp camera ở nơi công cộng

 • Vị trí lắp đặt: Vị trí lắp phải không xâm phạm đến đời sống, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của những người khác.
 • Kích thước ống kính: phải đảm bảo chỉ ghi hình những đối tượng được phép theo dõi, không ghi hình của những đối tượng không được phép khác.
 • Thời gian lưu trữ: Các hình ảnh được ghi lại từ camera cần được lưu trữ trong thời hạn tối đa đến 3 tháng. Sau mức thời gian này, các dữ liệu phải được xoá bỏ.

Quy chế quản lý, vận hành và khai thác hệ thống camera tại một số địa phương

Nhìn chung, các quy chế quản lý, vận hành, quy định về sử dụng camera an ninh đều có những sự khác biệt nhất định tuỳ theo định hướng của từng địa phương.

quy chế quản lý và khai thác hệ thống camera
Quy chế quản lý và khai thác hệ thống camera

Tuy nhiên, về cơ bản các quy chế, quy định vận hành trong việc khai thác thông tin hình ảnh, camera đều được bắt nguồn từ các điều luật chung của nhà nước.

Ví dụ:

 • Trong Quyết định Số: 23/2023/QĐ-UBND, ban hành vào ngày 7 tháng 8 năm 2023 của tỉnh Quảng Ninh về Ban hành các quy chế quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng hệ thống camera giám sát tỉnh Quảng Ninh.
 • Quyết định này được căn cứ và thực hiện dựa trên nhiều Luật, Nghị định, Quyết định của nhà nước đã đề ra trước đó như: Luật bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Công nghệ thông tin (2006), Nghị định số 47/2020/NĐ-CP;…

Trong đó, những người lắp đặt, khai thác hệ thống camera an ninh cần lưu ý một số vấn đề:

 • Đối với các dữ liệu hình ảnh thu được, chỉ được sử dụng hình ảnh cho các mục đích đã nêu trong các văn bản pháp luật, văn bản quy định trước đó. Đảm bảo thực hiện đúng cam kết, thỏa thuận với những người bị ghi hình khác.
 • Không được sử dụng các hình ảnh thu được từ camera an ninh để xâm phạm quyền và những lợi ích hợp pháp của những đối tượng bị ghi hình.
 • Người lắp đặt và sử dụng camera an ninh phải chịu trách nhiệm pháp luật nếu vi phạm vào các quy định về sử dụng camera an ninh trong các văn bản quy định, pháp luật liên quan.

Ví dụ:

Tại khoản 2, Điều 4 của Quyết định của Tỉnh Quảng Ninh có nêu: “Việc chia sẻ, sử dụng dữ liệu Hệ thống camera giám sát phải đảm bảo tính kịp thời, chính xác, khách quan, minh bạch, đúng mục đích, đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị. Đồng thời phải đảm bảo các yếu tố bảo mật thông tin, dữ liệu.

Mẫu quy định về quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng Hệ thống camera giám sát tại một số cơ quan

Như đã đề cập ở các phần trên, mọi quy định liên quan đến việc lắp đặt, khai thác và sử dụng hệ thống camera an ninh của các cơ quan đều phải dựa theo các quy định pháp luật liên quan đã có.

Dưới đây, CAMERA MIỀN BẮC xin chia sẻ với các một một số thông tin về các mẫu quy định về sử dụng camera an ninh tại một số cơ quan nhé!

Mẫu quy định tại Trung tâm việc làm

Camera góc rộng

Tại các Trung tâm việc làm, việc lắp đặt, quản lý, khai thác, sử dụng hệ thống camera giám sát cần tuân thủ một số nguyên tắc như:

 • Tuân thủ theo các nguyên tắc, biện pháp bảo đảm cơ sở hạ tầng theo luật định (như: Luật công nghệ thông tin (2006)).
 • Việc chia sẻ và sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera phải đảm bảo tính kịp thời, khách quan, đúng mục đích, đúng quyền hạn của cơ quan, đơn vị.
 • Phải đảm bảo về các yếu tố bảo mật thông tin, bảo mật dữ liệu.

Các bạn có thể tham khảo một mẫu quy định chi tiết về khai thác và sử dụng hệ thống camera giám sát cho trung tâm việc làm tại đây.

Mẫu quy định tại Bệnh viện/Phòng khám

Bệnh viện, phòng khám cũng là một địa chỉ có nhu cầu lắp đặt camera khá cao. Việc lắp đặt camera an ninh tại bệnh viện/ phòng khám đem lại nhiều lợi ích cho bệnh viện cũng như phía bệnh nhân.

Tương tự như những cơ quan, tổ chức khác, bệnh viện/ phòng khám cũng phải được thực hiện theo quy định về sử dụng camera an ninh như:

 • Việc lắp đặt camera phải đảm bảo được thực hiện theo các quy định của Luật và quy định của bệnh viện.
 • Việc lắp đặt hệ thống camera phải nhằm mục đích bảo vệ tài sản của bệnh nhân và bệnh viện.
 • Dữ liệu từ các camera giám sát phải được lưu trữ và phải được trích xuất trong các trường hợp được phép theo quy định của pháp luật.

Để tham khảo chi tiết, quý khách có thể xem thêm tại đây.

Mẫu quy định trên các phương tiện vận tải

Các quy định trong việc lắp đặt và khai thác, sử dụng camera giám sát trên các phương tiện giao thông vận tải đã được nêu rất rõ trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP. Hoặc các bạn có thể tham khảo bản tóm tắt sau:

Quy định về lắp đặt camera theo Nghị định 10/2020
Quy định về lắp đặt camera theo Nghị định 10/2020

Kết luận

Trên đây là một số quy định về sử dụng camera an ninh mà CAMERA MIỀN BẮC muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết, mọi người đã có thêm 1 số hiểu biết hữu ích về các điều luật liên quan đến việc khai thác và sử dụng camera để áp dụng vào cuộc sống thực tế.

Camera Miền Bắc đại lý cung cấp cấp camera và dịch vụ lắp đặt uy tín
Camera Miền Bắc đại lý cung cấp cấp camera và dịch vụ lắp đặt uy tín

CAMERA MIỀN BẮC là một đơn vị uy tín chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ lắp đặt camera chính hãng tại Việt Nam.

Khi mua hàng tại hệ thống của chúng tôi, các bạn sẽ được các nhân viên hỗ trợ nhiệt tình, tận tâm để tìm được sản phẩm phù hợp nhất.

Đồng thời các bạn sẽ được những nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp và trách nhiệm hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề liên quan đến camera. Đảm bảo camera của quý khách luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua hoặc tư vấn thêm về camera giám sát, hãy liên hệ ngay với CAMERA MIỀN BẮC để được chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Đánh giá

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0982044815