Hướng dẫn đổi mật khẩu camera giúp bảo vệ dữ liệu luôn an toàn

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera

Camera là một thiết bị an ninh quan trọng và tiện dụng nhất giúp bạn giám sát nhà cửa, văn phòng, cửa hàng hay bất kỳ nơi nào bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn không đổi mật khẩu camera thường xuyên, bạn có thể bị hacker xâm nhập và lấy đi những hình ảnh, âm thanh hay thông tin nhạy cảm của bạn. Điều này không những gây nhiều phiền toái cho cá nhân bạn mà còn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về pháp lý hay tài chính.

Trong bài viết này, CAMERA MIỀN BẮC sẽ giải thích Tại sao việc đổi mật khẩu camera lại cần thiết, Hướng dẫn đổi mật khẩu camera và đưa ra một số lời khuyên để bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng và hiệu quả.

Tại sao việc đổi mật khẩu camera lại cần thiết?

Việc đổi mật khẩu camera là một trong những bước quan trọng để bảo vệ sự riêng tư và an toàn của bạn. Dưới đây là sẽ là một lý do giải thích tại sao bạn nên thường xuyên đổi mật khẩu camera.

Tại sao nên đổi mật khẩu camera thường xuyên?
Tại sao nên đổi mật khẩu camera thường xuyên?

1. Giúp bạn ngăn chặn sự xâm nhập của Hacker

Với sự hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật, các Hacker có thể dùng những phần mềm hay công cụ khác để phá vỡ mật khẩu camera mặc định hay yếu của bạn. Khi đó, họ có thể xem được những gì camera của bạn ghi lại, nghe được những gì bạn nói hay làm, và thậm chí điều khiển camera của bạn theo ý muốn mà bạn không hề hay biết.

Điều này không chỉ vi phạm quyền riêng tư của bạn mà còn có thể gây ra những rủi ro khác. Ví dụ, hacker có thể biết được lịch trình, thói quen hay hoạt động của bạn và dùng những thông tin này để lừa đảo, đe dọa, tống tiền, đột nhập hay tấn công bạn.

Thậm chí, trong nhiều trường hợp, hacker có thể lấy được cả những thông tin cá nhân hay tài khoản ngân hàng của bạn và dùng chúng để chiếm đoạt tài sản hay gây rối loạn.

Ngoài ra, hacker còn có thể lợi dụng việc kiểm soát camera an ninh để tấn công vào những hệ thống khác, đặc biệt nghiêm trọng trong trường hợp của doanh nghiệp, kho hàng, nơi cất giữ nhiều tài sản có giá trị.

2. Giúp nâng cao hiệu suất và chất lượng hoạt động của camera

Nếu bạn không đổi mật khẩu camera, camera của bạn có thể bị virus hay malware tấn công và làm giảm khả năng hoạt động của thiết bị.

Ví dụ, camera của bạn có thể bị chậm, lag, treo, không hoạt động được, bị mất kết nối, không gửi được hình ảnh hay âm thanh về điện thoại hay máy tính của bạn. Hoặc camera của bạn có thể bị hỏng hóc hay hư hại do quá tải hay quá nhiệt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến mục đích sử dụng camera của bạn, như không thể giám sát được nhà cửa hay nơi làm việc.

Hơn nữa, điều này còn gây ra những chi phí không cần thiết cho việc sửa chữa hay thay thế camera. Do đó, việc đổi mật khẩu camera sẽ giúp bạn bảo vệ camera khỏi những tác động xấu từ bên ngoài và duy trì được hiệu suất và chất lượng của nó lâu bền.

3. Giúp bạn tuân thủ và thực hiện tốt các quy định và trách nhiệm được giao phó

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, an ninh mạng là một vấn đề rất quan trọng và được chú trọng bởi nhiều cơ quan hay tổ chức hay cả cá nhân.

Nếu bạn là một người được ủy quyền quản lý các camera giám sát của một tổ chức và chẳng may, bạn vô tình để hệ thống này bị người lạ xâm nhập gây ra nhiều thiệt lại, lúc này bạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định và nếu nghiêm trọng hơn có thể đối mặt với vấn đề pháp lý.

Điều này không những gây thiệt hại cho công ty của bạn, cho chính bạn về tiền bạc mà còn bị mất uy tín, danh tiếng hay niềm tin của khách hàng, đối tác hay cộng động.

4. Giúp bạn phòng tránh các sơ suất mà bạn không để ý

Sẽ có những lúc bạn sơ suất để lộ mật khẩu camera cho người khác mà bạn không biết. Ví dụ như đăng nhập mà không để ý có ai nhìn trộm, cho người khác mượn điện thoại để xem camera, vô tình nói ra cho họ biết,…

Bạn chắc chắn sẽ không để ý và không nhớ những lúc như vậy. Tuy nhiên, chỉ cần đổi mật khẩu camera thì cho dù người khác có biết mật khẩu cũ cũng vô dụng.

Hướng dẫn đổi mật khẩu camera

Trên là một số lý do tại sao bạn nên đổi mật khẩu camera với nhưng lợi ích của nó và hậu quả nếu bạn không chú ý đế vấn đề này. Trong phần này, CAMERA MIỀN BẮC sẽ hướng dẫn bạn cách đổi mật khẩu camera của một số hãng phổ biến thị trường.

1. Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Hikvision

+ Trên ứng dụng Hik-Connect, đầu tiên bạn vào Menu cài đặt hình chiếc bánh hamburger -> Chọn “Thiết bị”.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Hikvision ảnh 1
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Hikvision ảnh 1

+ Sau đó, chọn thiết bị cần đặt lại mật khẩu -> Chọn biểu tượng ”  ” như hình dưới đây.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Hikvision ảnh 2
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Hikvision ảnh 2

+ Chọn “Remote Configuration” -> Change Password -> Điền mật khẩu cũ và mới theo hướng dẫn -> ấn “Save” để lưu.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Hikvision ảnh 3
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Hikvision ảnh 3

2. Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua

+ Bạn vào phần mềm iDMSS Plus trên Iphone hoặc gDMSS Plus trên Android, ấn vào biểu tượng chiếc Bánh Hamburger như hình dưới.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 1
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 1

+ Chọn “Quản lý thiết bị” -> Chọn camera cần đổi mật khẩu.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 2
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 2

+ Sau khi chọn thiết bị cần đổi mật khẩu -> Nhấn chọn biểu tượng hình bánh răng số 2 từ trái sang -> Chọn “Quản lý tài khoản”.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 3
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 3

+ Cuối cùng chọn “Thay đổi mật khẩu” -> Đặt lại mật khẩu Camera Dahua như hướng dẫn -> Tích vào đấy “V” ở góc trên bên phải màn hình để lưu lại là được.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 4
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Dahua ảnh 4

3. Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Ezviz

+ Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào phần mềm Ezviz bằng cách điền đầy đủ tên người dùng và mật khẩu ban đầu.

+ Sau khi đã đăng nhập chọn “Biểu tượng hình người bán thân” ở góc dưới bên phải màn hình -> Chọn “Chưa đặt” để vào phần Quản lý tài khoản.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Ezviz ảnh 1
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Ezviz ảnh 1

+ Trong phần “Quản lý tài khoản” chọn “Đổi mật khẩu” -> Nhập mật khẩu cũ vào -> Ấn “Kế tiếp”.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Ezviz ảnh 2
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Ezviz ảnh 2

+ Nhập mật khẩu mới -> Ấn “Kế tiếp” -> Nhập lại mật khẩu mới -> Chọn “Đã hoàn thành” là xong.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Ezviz ảnh 3
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Ezviz ảnh 3

4. Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Imou

+ Vào phần mềm Imou Life -> Chọn camera cần đặt lại mật khẩu -> Chọn “biểu tượng hình bánh răng” để vào phần cài đặt thiết bị.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Imou ảnh 1
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Imou ảnh 1

+ Ấn chọn Camera cần đổi mật khẩu -> Chọn mật khẩu thiết bị.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Imou ảnh 2
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Imou ảnh 2

+ Nhập mật khẩu cũ của camera vào (theo mặc định là nó là mã SAFETY CODE in trên nhãn thiết bị nếu trước đó bạn chưa đặt lại mật khẩu camera).

+ Tiếp tục nhập mật khẩu mới 2 lần -> Nhấn nút chữ “V” ở góc trên bên phải màn hình để lưu lại.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Imou ảnh 3
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Imou ảnh 3

5. Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Yoosee

+ Bạn vào phần mềm Yoosee -> Chọn “Của tôi”.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Yoosee ảnh 1
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Yoosee ảnh 1

+ Tiếp theo, chọn “Thay đổi mật khẩu đăng nhập” -> Điền mật khẩu cũ và 2 lần mật khẩu mới -> Cuối cùng nhấn “Lưu” để hoàn thành.

Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Yoosee ảnh 2
Hướng dẫn đổi mật khẩu Camera Yoosee ảnh 2

Một số lưu ý khi đổi mật khẩu camera bạn cần biết

Như vậy là CAMERA MIỀN BẮC đã hướng dẫn bạn đổi mật khẩu camera trên một số dòng phổ biến trên thị trường. Để đảm bảo an toàn hơn nữa cho thiết bị cũng như dữ liệu của bạn, chúng tôi xin đưa ra một số lưu ý thêm, mời bạn tham khảo.

Những lưu ý khi đổi mật khẩu camera
Những lưu ý khi đổi mật khẩu camera

1. Đổi mật khẩu camera ngay sau khi lắp đặt

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất khi sử dụng camera an ninh. Khi bạn mua camera mới hoặc lắp đặt camera tại nhà, bạn nên đổi mật khẩu camera ngay lập tức để tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Bạn không nên để nguyên mật khẩu mặc định của nhà sản xuất hoặc của nhà cung cấp dịch vụ, vì những mật khẩu này thường rất dễ đoán và có thể bị lộ ra ngoài.

Bạn nên tạo một mật khẩu riêng cho camera của mình, có độ dài ít nhất 8 ký tự, bao gồm chữ cái, số và ký tự đặc biệt, những mật khẩu càng có nhiều loại ký tự thì xác suất mà các phần mềm dò mật khẩu phát hiện được càng thấp.

2. Đổi mật khẩu camera thường xuyên

Đây là một việc làm cần thiết để tăng cường bảo mật cho camera của bạn. Bạn nên đổi mật khẩu camera ít nhất 3 tháng một lần, hoặc khi có sự thay đổi về người sử dụng hoặc thiết bị kết nối cũng như cảm thấy dấu hiệu bất thường.

Bạn không nên sử dụng lại mật khẩu cũ hoặc sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều thiết bị khác nhau. Bạn cũng nên tránh sử dụng những mật khẩu quá đơn giản hoặc liên quan đến thông tin cá nhân của bạn, như tên, ngày sinh, số điện thoại, v.v. vì những cách đặt mật khẩu kiểu này dễ đoán và dễ lộ hơn cả.

3. Lưu trữ mật khẩu camera an toàn

Sau khi tạo ra một mật khẩu khó đoán và khó quên cho camera của bạn, bạn cần phải lưu trữ nó an toàn để không bị mất hoặc bị đánh cắp. Bạn không nên ghi chép mật khẩu ra giấy hoặc lưu trữ trên máy tính, điện thoại hoặc thiết bị công nghệ khác vì nguy cơ bạn để quên và bị phát hiện rất cao.

Bạn cũng không nên chia sẻ mật khẩu với người khác, trừ khi họ là người tin cậy và có quyền truy cập vào camera của bạn. Nếu bạn quên mật khẩu, bạn có thể sử dụng chức năng khôi phục mật khẩu của camera hoặc liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ lắp đặt camera cho bạn để được hỗ trợ.

Kết luận

Việc thay đổi mật khẩu camera là một trong những cách dễ làm và quan trọng nhất trong việc bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân khỏi bị rò rỉ – Một vấn đề nhạy cảm và gây nhiều tổn thất cho nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc thay đổi mật khẩu camera, biết cách đặt mật khẩu sao cho đúng và tối đa hóa khả năng bảo mật.

Camera là một thiết bị an ninh, vì thế, bạn hãy cố gắng đừng để “vệ sĩ” của mình bị “mất an ninh”. Và nếu bạn đang gặp sự cố bảo mật với camera của mình hay bất kỳ sự cố nào khác, bạn có thể liên hệ với CAMERA MIỀN BẮC để được hỗ trợ nhé.

Cám ơn vì đã quan tâm và theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0982044815