Nguyên nhân khiến camera bị mờ và giải pháp khắc phục

Thấu kính camera bị bẩn hoặc dính nước

Camera bị mờ là hiện tượng mà nhiều người dùng camera giám sát gặp phải. Khi tình trạng này xuất hiện, nếu không có hiểu biết nhiều về camera thì người dùng sẽ hoang mang khi không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu và đâu là biện pháp khắc phục? Thấu hiểu vấn đề đó, chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc những nguyên nhân phổ biến khiến camera bị mờ và cách khắc phục ngay sau đây. 

Nguyên nhân khiến camera bị mờ và giải pháp khắc phục cho camera giám sát
Nguyên nhân khiến camera bị mờ và giải pháp khắc phục cho camera giám sát

Những nguyên nhân khiến camera bị mờ

Việc camera bị mờ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của hình ảnh. Nếu hình ảnh từ camera bị mờ hoặc có chất lượng thấp thì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mục đích khi bạn lắp đặt camera là ghi hình và quan sát.

Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng camera bị mờ đã được CAMERA MIỀN BẮC chỉ ra ngay dưới đây để bạn đọc biết được căn nguyên của vấn đề nằm ở đâu, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả. 

Thấu kính camera bị bẩn hoặc dính nước

Thấu kính camera bị bẩn hoặc dính nước
Thấu kính camera bị bẩn hoặc dính nước

Nếu kính camera của bạn bị mờ thì việc đầu tiên bạn bị mờ thì việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra có vật gì bám trên kính, cản trở tầm nhìn của camera hay không? Bụi bẩn, nước mưa mạng nhện có thể tích tụ trên ống kính máy ảnh bị mờ. Để đảm bảo an toàn bạn hãy kiểm tra ống kính và vệ sinh theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Camera bị mờ do vấn đề thời tiết 

Camera máy ảnh có thể bị mờ do tình trạng thời tiết, ví dụ khi gặp gió mạnh, khi trời mưa hoặc khi nắng chói chang. Mưa thường làm mờ hình ảnh và đây là sự cố diễn ra đối với hệ thống thì ORT có thể cung cấp các giải pháp như camera có cần gạt nước tích hợp, di chuyển camera đến vị trí khác (vẫn đáp ứng được phạm vi phủ sóng tương tự). 

Gió giật có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh của camera, mặc dù đây không phải là vấn đề thường xuyên xảy ra và không gây vấn đề nghiêm trọng về chất lượng hình ảnh do chỉ xảy ra ít lần. Nếu gặp tình trạng này thì cách giải quyết rất đơn giản, bạn chỉ cần di chuyển camera đến một vị trí khác không chịu tác động của gió. 

Camera bị mờ do một ống kính nằm ngoài tiêu điểm

Bạn hãy kiểm tra xem ống kính camera có bị mất nét hay không? Thông thường thì các camera cũ có ống kính cố định, nghĩa là bạn không thể điều chỉnh tiêu cự.Tùy thuộc vào loại camera bạn đã mua bạn có thể điều chỉnh hướng của camera, điều chỉnh tiêu điểm của camera. Để thực hiện việc chỉnh nét này cần sự thực hiện của hai người để đạt được kết quả mong muốn nhanh nhất. 

Camera bị mờ do chiều dài và chất lượng cáp

Dây cáp dài hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh
Dây cáp dài hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh

Dây cáp dài hơn cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, đôi khi cáp dài hơn sẽ làm chất lượng hình ảnh thấp hơn. Điều này cũng có thể làm cho camera có khả năng hư hỏng cao hơn vì càng có nhiều cáp thì khả năng hư hỏng càng cao. Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần nhờ đến thợ sửa camera để kiểm tra chất lượng cáp của camera xem vấn đề có xuất phát từ cáp không? Nếu đây là nguyên nhân vấn đề thì bạn có thể sẽ phải thay thế hoàn toàn thiết bị bằng camera IP để loại bỏ vấn đề về cáp.

Camera bị mờ do độ phân giải thấp

Hiện tượng camera bị mờ có thể đơn giản là do mẫu camera mà bạn sử dụng có chất lượng thấp hơn và do đó chất lượng độ phân giải cũng thấp. Nếu là như vậy thì cách làm duy nhất là thay thế camera quan sát bằng các thiết bị camera có độ phân giải cao hơn. 

Hiện nay có rất nhiều loại camera có độ phân giải tốt, bạn có thể chọn các độ phân giải theo thứ tự từ cao đến thấp dần là: Độ phân giải 4k, độ phân giải 2k, độ phân giải Full HD. Về cơ bản thì camera có độ phân giải Full HD đã có kết quả hình ảnh tốt và ổn định, nếu muốn hình ảnh có độ sắc nét cao bạn hoàn toàn có thể chọn sản phẩm có độ phân giải 4k.

Camera bị mờ do không có bộ lọc hồng ngoại 

Nếu camera không có bộ lọc cắt hồng ngoại IR là những mảnh kính chặn hoặc cung cấp tia hồng ngoại thì hình ảnh vào ban đêm có thể bị mờ. Vấn đề này hay xảy ra với những loại camera chất lượng thấp. Các sản phẩm camera chất lượng thấp thường không có bộ lọc cắt tia hồng ngoại, mặc dù chúng hoạt động tốt vào ban ngày nhưng không đủ để cung cấp khả năng giám sát tương tự vào ban đêm. 

Camera bị mờ do thiếu sáng

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc camera hoạt động là ánh sáng. Tình trạng camera bị mờ do thiếu sáng là vấn đề nhiều người hay gặp phải. Khi cảm biến của camera giám sát không nhận được đủ ánh sáng cần thiết sẽ khiến cho chất lượng hình ảnh bị mờ hoặc bị nhòe.

Camera bị mờ do chân cắm kết nối bị lỗi

Một trong những nguyên nhân khiến camera bị mờ có thể là do chân cắm kết nối bị lỗi. Để biết được vấn đề đang gặp phải có phải do chân cắm kết nối hay không thì bạn có thể thử chân cắm khác với camera để xác nhận. Nếu vấn đề là do lỗi từ chân cắm thì bạn cần thay thế chân cắm khác là được. 

Camera bị mờ do hình ảnh phản chiếu của một vật thể nằm gần

Nếu có một vật thể đặt gần ống kính thì đèn hồng ngoại từ camera có thể chạm vào vật thể và phản xạ trở lại ống kính. Về mặt kỹ thuật thì đây là cách máy ảnh phát hiện ánh sáng khi trời tối, tuy nhiên nếu vật thể ở quá gần máy ảnh thì chất lượng hình ảnh có thể bị ảnh hưởng do sự phản chiếu đó.

Những vật thể phản chiếu phổ biến gồm: Cửa, hàng rào, tường,… Vì vậy bạn hãy kiểm tra vị trí của camera xem có vật thể nào ở gần camera có thể gây ra sự cố mờ ảnh hay không. 

Lưu ý: Tránh quay ống kính về phía cây, đặc biệt là những loại cây có lá to. Ngoài ra bạn không đặt camera an ninh ở những góc chật vì các bức tường quá gần và đèn hồng ngoại sẽ bị phản chiếu. 

Biện pháp khắc phục tình trạng camera giám sát bị mờ

Với kinh nghiệm cung cấp, sửa chữa camera lên đến 11 năm, CAMERA MIỀN BẮC chia sẻ đến bạn biện pháp khắc phục tình trạng camera bị mờ: 

Khắc phục tình trạng camera bị mờ vào ban đêm

Khắc phục tình trạng camera bị mờ vào ban đêm
Khắc phục tình trạng camera bị mờ vào ban đêm

Dưới đây là một số giải pháp khắc phục tình trạng camera an ninh không rõ hoặc bị mờ vào ban đêm:

 • Kiểm tra ống kính camera IP có bị bụi bản, mạng nhện,… hay không? Nếu là do nguyên nhân này thì bạn hãy làm sạch ống kính bằng vải mềm, sạch. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh hoặc các loại tẩy rửa dạng xịt có thể gây hại cho ống kính.
 • Bạn hãy kiểm tra thông số kỹ thuật camera an ninh để đảm bảo việc cáp nằm trong phạm vi thích hợp. Nếu bạn đang sử dụng camera không dây, hãy đảm bảo rằng camera không quá xa bộ định tuyến. 
 • Bạn hãy điều chỉnh cài đặt tiêu điểm camera, máy ảnh có tiêu cự đa dạng thỉnh thoảng sẽ cần phải điều chỉnh. Việc điều chỉnh camera an ninh sẽ lấy được nét cho hình ảnh, tránh tình trạng ảnh bị mờ, bị mất nét do lệch tiêu cự. 

Biện pháp khắc phục tình trạng camera không hiển thị hình ảnh

 • Kiểm tra xem nguồn điện camera có hoạt động tốt hay không?
 • Kiểm tra camera an ninh trên một cổng DVR/ NVR khác
 • Thay đổi cáp đầu vào để xem có sự khác biệt hay không?
 • Xác nhận xem các định dạng video mà camera giám sát và DVR/NVR bạn đang sử dụng có tương thích hay không?

Khắc phục vấn đề màu sắc camera bị mờ

Nếu camera của bạn bị mờ do rối loạn màu sắc, hiển thị nhiều màu xanh lá hoặc hồng thì bạn hãy áp dụng các mẹo hữu ích sau để khắc phục. 

 • Di chuyển camera đến vị trí khác xem sự cố còn xảy ra hay không?
 • Bật tắt đèn IR vài lần xem đèn hoạt động được không?
 • Tắt và bật nguồn bằng kết nối nguồn.
 • Khắc phục tình trạng camera bị mờ do quá sáng
 • Việc camera bị mờ khiến chất lượng hình ảnh kém có thể do độ sáng. Bạn có thể thử 4 giải pháp sau để khắc phục:
 • Không hướng camera vào trực tiếp nguồn sáng ví dụ như mặt trời hoặc đèn chiếu sáng.
 • Nếu camera của bạn được trang bị tấm che nắng có thể điều chỉnh được thì bạn hãy dùng tấm che nắng đó để tránh hướng mà ánh nắng chiếu tới.
 • Điều chỉnh và cài đặt độ sáng và độ tương phản của camera.

Khắc phục tình trạng camera bị mờ do quá tối

Điều chỉnh tấm che nắng của camera lùi về phía sau để đón ánh sáng.
Điều chỉnh tấm che nắng của camera lùi về phía sau để đón ánh sáng.

Nếu camera của bạn bị mờ do quá tối, bạn có thể khắc phục bằng những cách sau:

 • Điều chỉnh cài đặt độ sáng của camera
 • Di chuyển camera đến vị trí khác
 • Điều chỉnh tấm che nắng của camera lùi về phía sau để đón ánh sáng.
 • Kiểm tra độ phân giải của camera
 • Độ phân giải cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, độ phân giải ở mức 720p hoặc 960p thì chất lượng hình ảnh có thể không được chụp rõ ràng. Nếu bạn đang sử dụng camera có độ phân giải 4k thì bạn hãy đảm bảo độ phân giải được đặt ở mức 2560X1440 hoặc ít nhất là 1920×1080. 

Kiểm tra NTSC hoặc PAL

NTSC và PAL là hai loại hệ thống mã hóa video khác nhau và sẽ có tốc độ phân giải khác nhau, các quốc gia và khu vực khác nhau sẽ sử dụng loại khác nhau. Nếu bạn đang sử dụng loại camera an ninh không thể tương thích với chúng thì màn hình video có thể bị bao phủ bởi các đường màu đen. 

Trên đây CAMERA MIỀN BẮC đã chỉ ra những nguyên nhân khiến cho camera bị mờ, đi kèm với đó là những cách khắc phục chi tiết với từng nguyên nhân gây ra. Hy vọng với thông tin chi tiết phía trên, bạn đọc có thể tìm ra được vấn đề về chất lượng hình ảnh mà camera đang gặp phải để khắc phục kịp thời. 

Ngoài ra nếu bạn đọc đang muốn tìm kiếm một sản phẩm CAMERA chất lượng, có độ phân giải cao để cung cấp những hình ảnh sắc nét, hãy tham khảo ngay những sản phẩm camera đang có tại CAMERA MIỀN BẮC. Chọn mua ngay những thiết bị camera chính hãng tại CAMERA MIỀN BẮC để nhận được phần quà từ chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn đang diễn ra! 

Đánh giá

Leave a Reply

Contact Me on Zalo
0982044815